Ngày 25/7, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã chủ trì cuộc họp để thảo luận về các nhiệm vụ và giải pháp nhằm phát triển văn hóa và du lịch của tỉnh. Tại cuộc họp, ông Phong đã đưa ra yêu cầu quan trọng về việc tập trung phát triển du lịch trong nhiệm kỳ 2025-2030.
Ông Phong nhấn mạnh rằng du lịch sẽ là một lĩnh vực trọng tâm, đóng vai trò là ‘cú hích’ để ngành du lịch của tỉnh chuyển mình và có sự đột phá trong cơ cấu kinh tế. Để đạt được mục tiêu này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần xác định các nội dung trọng tâm để phát triển du lịch, tận dụng các thuận lợi về du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp và du lịch biển của tỉnh.
Một trong những yêu cầu quan trọng được ông Phong đề cập là việc cần có các chính sách cụ thể để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Việc này không chỉ giúp tạo ra các sản phẩm du lịch mới mà còn góp phần vào việc xây dựng hình ảnh địa phương của Đồng Tháp.
Ông Phong cũng yêu cầu ngành du lịch tập trung nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch truyền thống liên quan đến lịch sử văn hóa, du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm, và bảo tồn môi trường. Việc tăng cường trải nghiệm cho du khách và gia tăng nguồn thu từ dịch vụ du lịch cũng được xem là một nhiệm vụ quan trọng.
Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc kết nối chặt chẽ với các ngành trong lĩnh vực đầu tư, kêu gọi đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông, lưu trú và sản phẩm đặc trưng. Đặc biệt, ông Phong yêu cầu chú trọng đến sự sẵn sàng và tham gia một cách chuyên nghiệp của các cơ sở và người dân làm du lịch.
Ngoài lĩnh vực du lịch, ông Phong cũng yêu cầu nghiên cứu và đầu tư để thúc đẩy đời sống văn hóa mới. Việc rà soát lại tất cả các thiết chế văn hóa trên địa bàn tỉnh để kịp thời sửa chữa và bổ sung cũng được yêu cầu. Đề xuất các giải pháp để phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, đặc biệt là thiết chế văn hóa cộng đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của người dân.