Ngày 19/7, tại thành phố Hải Phòng, Thanh tra thành phố đã tổ chức một hội nghị quan trọng nhằm sơ kết công tác trong 6 tháng đầu năm và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2025. Theo báo cáo được trình bày tại hội nghị, trong nửa đầu năm 2025, cơ quan Thanh tra thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực và đáng kể trong các hoạt động thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành đã thực hiện tổng cộng 652 cuộc thanh tra và kiểm tra, bao gồm 100 cuộc thanh tra hành chính và 552 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua các hoạt động này, các sai phạm về tài chính lên tới gần 79,8 tỷ đồng đã được phát hiện và gần 20 tỷ đồng đã được thu hồi. Ngoài ra, ngành cũng đã ban hành 215 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền phạt gần 17,8 tỷ đồng và thu hồi trên 5,9 tỷ đồng để nộp vào ngân sách nhà nước.
Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo cũng đã được chú trọng và triển khai quyết liệt. Thống kê cho thấy, toàn thành phố đã tiếp 4.329 lượt công dân với 3.115 vụ việc, trong đó có 73 đoàn đông người. Thanh tra thành phố đã giải quyết 271/410 vụ việc thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 66,1%. Đây là những con số cho thấy nỗ lực của Thanh tra thành phố trong việc đảm bảo quyền lợi của công dân và xử lý các vấn đề liên quan.
Bên cạnh đó, công tác phòng, chống tham nhũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Thanh tra thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch xác minh tài sản, thu nhập tại 22 đơn vị với 52 trường hợp. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự quyết tâm trong việc chống tham nhũng mà còn góp phần xây dựng môi trường làm việc minh bạch và liêm chính.
Trong 6 tháng cuối năm 2025, Thanh tra thành phố sẽ tập trung vào việc hoàn thành các cuộc thanh tra theo kế hoạch, nâng cao chất lượng và hiệu quả của các hoạt động thanh tra. Đồng thời, cơ quan cũng sẽ tăng cường giám sát và xử lý sau thanh tra; giải quyết kịp thời và đúng pháp luật các vụ việc khiếu nại, tố cáo. Điều này cho thấy sự cam kết của Thanh tra thành phố trong việc nâng cao hiệu suất và chất lượng công tác.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân đã đề nghị Thanh tra thành phố cần nhanh chóng đưa bộ máy sau sắp xếp vào hoạt động hiệu quả, tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Sự ủng hộ và định hướng của lãnh đạo thành phố đã thể hiện sự quan tâm đến công tác thanh tra và mong muốn xây dựng một môi trường hành chính minh bạch, hiệu quả.
Nhân dịp này, Thanh tra thành phố đã nhận được Cờ thi đua của Chủ tịch UBND thành phố; nhiều tập thể, cá nhân được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của lãnh đạo thành phố đối với những nỗ lực và đóng góp của Thanh tra thành phố trong thời gian qua.