Trang chủ Tin tứcTin quốc tếThủ tướng Chính phủ: Ngoại giao kinh tế phải thấm nhuần và mang tính chủ động, quyết liệt, linh hoạt

Thủ tướng Chính phủ: Ngoại giao kinh tế phải thấm nhuần và mang tính chủ động, quyết liệt, linh hoạt

bởi Linh

Chiều ngày 22/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị quan trọng với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Mục đích của hội nghị là đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, góp phần thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm 2025 và tạo đà cho tăng trưởng hai con số trong giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hưng Yên.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ trụ sở Chính phủ đến các tỉnh, thành phố trên toàn quốc và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cùng các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, và lãnh đạo 94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tham dự.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, công tác ngoại giao kinh tế đã được triển khai một cách bài bản và hiệu quả, đóng góp thực chất vào phát triển kinh tế – xã hội. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã triển khai 300 hoạt động ngoại giao kinh tế, hoạt động thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học công nghệ, và hỗ trợ các địa phương tổ chức 150 hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư.

Công tác ngoại giao kinh tế đã góp phần duy trì cục diện đối ngoại thuận lợi cho phát triển đất nước và đẩy mạnh thu hút nguồn lực phục vụ các động lực tăng trưởng. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng đã tích cực hỗ trợ địa phương và doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và phân tích về những kết quả và hạn chế trong công tác ngoại giao kinh tế. Họ cũng đã đề xuất nhiều giải pháp và kiến nghị để nâng cao hiệu quả công tác này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác ngoại giao kinh tế thời gian qua. Ngài Thủ tướng cũng đã đề xuất các Đại sứ và đại diện Việt Nam ở nước ngoài tập trung rà soát, nắm chắc tình hình sở tại, dự báo, đánh giá, và tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước các giải pháp không để bất ngờ trong công tác đối ngoại.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, và doanh nghiệp cần chủ động đẩy mạnh kết nối với các cơ quan đại diện ở nước ngoài. Việc này nhằm đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, và đa dạng chuỗi cung ứng, đảm bảo nguyên tắc không có thị trường nào là duy nhất, thị trường độc quyền.

Trong thời gian tới, công tác ngoại giao kinh tế sẽ tiếp tục được đẩy mạnh để góp phần vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số của các địa phương và cả nước. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong nước.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác ngoại giao kinh tế. Đồng thời, Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần phải tăng cường vai trò và trách nhiệm của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong việc hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế.

Thông qua hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kêu gọi các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa Việt Nam và các nước, tích cực hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế.

Có thể bạn quan tâm